Ý NGHĨA TRANH TỨ QUÝ BÌNH AN PHẦN II - HÌNH ẢNH TÙNG & HẠC

Ý nghĩa của ảnh Tùng & Hạc trong tranh đồng tứ quý bình an

Hôm trước, đồ đồng Hoài Ánh tìm hiểu ý nghĩa về bức tranh đồng tứ quý bình an có trong ý nghĩa hình ảnh của cặp đôi chim trĩ và hoa mẫu đơn thể hiện cuộc sống cao sang, quyền quý, vương giả.

Và hôm nay, các bạn hãy cùng đồ đồng Hoài Ánh tiếp tục đi tìm hiểu thêm về ý nghĩa bức tranh đồ đồng tứ quý bình an này nhé. Hình ảnh tiếp theo mà chúng ta tìm hiểu đó là cặp hình ảnh Tùng & Hạc. Như chúng ta đã biết Tùng & Hạc là hai hình ảnh gắn liền với biểu tượng của sự trường thọ, của sự thanh liêm, chính trực,... Không phải ngẫu nhiên mà người xưa lại chọn chúng đại diện biểu tượng cho những điều trên mà mỗi sự chọn lựa đều có nguyên do của nó.

Ý nghĩa hình ảnh Hạc trong tranh đồng tứ quý bình an

Có thể bạn chưa biết, Hạc là loài đứng đầu trong họ lông vũ, được gọi là “nhất phẩm điểu”. Tranh cát tường có “nhất phẩm đương triều”, “nhất phẩm cao thăng”; “nhất phẩm đương triều” là hình con hạc đứng trên phiến đá trước sóng triều, “nhất phẩm cao thăng” là hình con hạc đang bay trên mây, “nhất phẩm” là chỉ hạc. Lại có “chỉ nhật cao thăng”, là hình vẽ chim hạc đang bay khi mặt trời lên. Hoa văn trên miếng vải trên ngực áo của quan phục đời Minh Thanh, quan văn nhất phẩm có vẽ hạc tiên. Tóm lại, trong văn hóa truyền thống, hạc là loài chim “dưới một người, trên vạn người”, địa vị chỉ ở dưới “phượng hoàng” (hoàng hậu) và đứng trên tất cả các loài chim khác.

Tranh tùng hạc - đồ đồng Hoài Ánh

Ảnh minh họa Chim Hạc

Sở dĩ hạc được phong làm “nhất phẩm điểu”, là vì nó mang trong mình những đặc trưng riêng mà những loài tkhác trong họ lông vũ không có. Lật lại những trang sách cổ ta thấy có rất nhiều các tác phẩm, nguồn tin ca ngợi về đức tính của chúng. Nhìn lại một cách tổng quát, ta có thể thấy được hạc là loài đi lại có quy tắc, giống như quân tử; trong sạch liêm khiết; với tiếng kêu thánh thót, được sánh với cái tài của người quân tử. Những điều này đã cho chúng ta thấy Hạc xứng đáng với danh hiệu "Nhất phẩm điểu". Đồng thời, hạc còn được dùng để ví với những người ưu tú, nên sắc lệnh chiêu mộ hiền sĩ còn gọi là “hạc bản”, những chữ trên hạc bản gọi là “hạc thư” hoặc “hạc đầu thư”, những người tu thân hành đạo và có tiếng tăm tương đối tốt gọi là “hạc minh chi sĩ”. Liên hệ với điều này, tranh cát tường có “nhất cầm nhất hạc”, ý nói làm quan thanh liêm, không tham lam sa đọa.

Hạc trong phong thủy cũng có ý nhĩa rất hay, nó được luân lí hóa đùng trong đạo cha con mà trong Kinh Dịch có viết đó là “Hạc minh tại âm, kỳ tử hòa chi” (hạc kêu trong bóng râm, con của nó họa lại), với ý nghĩa người con phải nghe theo lời của cha. Hơn nữa Hạc trong truyền thuyết là loài có tuổi thọ rất cao. Chính bởi vậy ý nghĩa của nó trong phong thủy là đem lại sức khỏe cho gia chủ để có thể làm tăng tuổi thọ.

Ý nghĩa của hình ảnh cây Tùng trong tranh tứ quý bình an

Nói đến vẻ đẹp và tuổi thọ của tùng thì phải nhắc đến một câu đối rất hay:

“Vạn cổ thanh tùng xuất bất lão

Thiên thu bạch hạc thọ vô cương”

Tranh đồng tùng hạc - đồ đồng Hoài Ánh

Hình ảnh minh họa Tùng & Hạc

Quả là tài tình khi chỉ có 2 vế đối mà làm bật lên được vẻ đẹp muôn đời giữa tùng và hạc là hai loài thực vật và động vật khác hẳn nhau nhưng lại có cùng một vẻ đẹp thanh cao và trường thọ như nhau: đây cũng là một bộ cảnh kinh điển thường thể hiện trong thơ ca, nhạc, họa và điêu khắc, được người đời ưa chuộng.

Chưa hết, khi nói đến tùng là nói đến khí phách của người quân tử. Sống giữa rừng sâu, núi cao chỉ có tùng mới đủ sức vươn lên khỏi các bụi cây lúp xúp để đón nắng và gió trời và cũng chỉ có tùng mới chịu được mọi sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Nhựa cây Tùng già (hổ phách) ngoài việc để làm hương liệu còn là một linh dược quý để trị bệnh cứu người.

Xem ra cốt cách của tùng đúng là:

“Tùng xanh cốt cách thật thanh tao

Nắng hạ, tuyết đông chẳng quản nào

Hổ phách nghìn năm giành thuốc quý

Bạn cùng hạc trắng với non cao”

Bởi những ý nghĩa như vậy mà tùng hạc đã được chọn vào bức tranh đồng tứ quý bình an làm cho nó tăng thêm phần ý nghĩa giống như cái tên của bức tranh đồng đẹp này.

Xem thêm: Tranh đồng, Tranh đồng quê, Tranh đồng đẹp,...

 

NHẬN ĐẶT HÀNG THEO YÊU CẦU

(Đồ Đồng mỹ nghệ cao cấp Hoài Ánh)

ĐC: Cống Đoan, Đại Bái, Gia Bình, Bắc Ninh
Xưởng sx : Cách cửa hàng 100m
Hotline : 0975433987

STK: 0104805001 - Ngân Hàng Đông Á Bank

STK: 2606205035984 - Ngân hàng NN&PTNT

Email: mynghehoaianh@gmail.com

         Với khách hàng ở xa Đồ đồng Hoài Ánh sẽ đóng gói hàng theo từng kiện chuyển fax nhanh hoặc vận chuyển theo các tuyến xe chạy đường dài. Giúp cho khách hàng hạn chế tối thiểu giá cả vận chuyển. Khi nhận hàng khách hàng vui lòng thanh toán cho nhân viên giao hàng. Xin chân thành cảm ơn!

- Lắp đặt tận nơi

- Tư Vấn cho khách hàng: 0975.433.987 

- Chất lượng tốt - Bảo Hành dài hạn

Đồ Đồng Hoài Ánh luôn đánh giá chất lượng là tiêu chí hàng đầu

Chúc Quý Khách An Khang - Thịnh Vượng

 

 

Bài viết sau
Gửi bình luận của bạn: