Ý nghĩa tranh đồng tứ quý bình an phần 1 ( chim trĩ và hoa mẫu đơn)

Trang chủ/ Tin tức

Ý nghĩa hình ảnh chim trĩ và hoa mẫu đơn trong tranh tứ quý bình an

Như chúng ta đã biết thì hoa mẫu đơn được phong làm vương giả chi hoa tức là biểu thị ý nghĩa hoa mẫu đơn là vua của các loài hoa. Bởi vậy hoa mẫu đơn là biểu tượng của sắc đẹp, quyền quý vương giả. Tương truyền rằng ngày xưa khi Võ Tắc Thiên ngự vườn thượng uyển thì trăm hoa đều nở và nghiêng mình cúi chào riêng chỉ có hoa mẫu đơn là không chịu nở. Võ Tắc Thiên Thấy Vậy liền nổi giận Và bà đã giáng tội khi quân cho hoa mẫu đơn và đày xuống đất Giang Nam. Vì vậy mà ở Trường An không còn giống hoa mẫu đơn nữa. Hoa mẫu đơn chống lại lệnh truyền của Võ Hậu vì cho rằng bà là kẻ gian soán ngôi vua không xứng đáng để mình phải cúi đầu. Bởi vậy, hoa mẫu đơn tượng trưng cho người quân tử, chính trực, trung can, nghĩa khí không khuất phục trước kẻ gian tà.

Tranh đồng tứ quý bình an - đồ đồng Hoài Ánh

Ảnh minh họa Chim trĩ và Hoa mẫu đơn trong tranh tứ quý bình an

Còn về chim trĩ thì chim trĩ là loài chim có vẻ đẹp trang nhã, tục truyền kể lại rằng chim trĩ biến thành con sò hay con rắn vào tháng đầu tiên của mùa đông, và dựa vào thời điểm trĩ gáy người ta có thể đoán trước về lũ lụt, sấm sét và sao chổi. Chim trĩ là một trong 12 huy hiệu của bậc đế vương, nó tượng trưng cho hoàng hậu và trong xã hội xưa chim trĩ tượng trưng cho hệ thống quan văn trong chiều đình. Người xưa kể lại rằng vào đời vua Hùng nước ta có đem cống cho quan tước xứ Bắc một con chim trĩ màu trắng gọi là Bạch Trĩ. Khi Bạch Trĩ được mang cống nạp sang đất Bắc thì nó luôn tìm những cây có cành cao và quay đầu nhìn về phương Nam biểu thị sự biết ơn và luôn nhớ về quê hương đất nước.

Qua đó ta thấy được phần nào ý nghĩa của tranh tứ quý bình an là thể hiện sự quyền quý vương giả cũng như sắc đẹp đem lại vượng khí cho công danh, sự nghiệp của mỗi người đồng cũng thể hiện sắc đẹp viên mãn cho tình yêu đôi lứa.

Xem thêm tranh đồng đẹp tại đây!=>>>

Bài viết sau
Gửi bình luận của bạn: