Ý NGHĨA TRANH ĐỒNG PHONG THỦY

Trang chủ / Tin tức

Ý nghĩa tranh đồng phong thủy

Đối với những người chơi tranh đồng thì nội dung và ý nghĩa của bức tranh là tiêu chí được đề cao nhất khi đưa nó vào không gian nội thất. Hôm nay đồ đồng Hoài Ánh xin chia sẻ cùng các bạn một ít kiến thức về chủ đề này nhé.

Có hai điểm nổi bật của loại tranh đồng này:

Thứ nhất, trong cuộc sống người ta thường gán cho một sự vật nào đó một ý nghĩa biểu tượng. Thí dụ: trúc là quân tử, mai là giai nhân, cây tùng và chim hạc ngụ ý trường thọ, v.v…

Thứ hai, là thông qua ngôn ngữ, người ta sẽ liên tưởng hình vẽ này đến một sự vật nào đó với ý nghĩa biểu tượng nhất định trong tâm thức chung của mọi người. Thí dụ bức tranh vẽ con cá. Chữ Hán “ngư” (cá) đồng âm với chữ “dư” (dư thừa, dư dật). Qua ý nghĩa biểu tượng này là niềm ao ước một cuộc sống dư dật, khá giả.

Tranh đồng cá chép chơi trăng - đồ đồng Hoài Ánh

Tranh đồng cửu ngư quần hội

Tranh hoa điểu (hoa và chim chóc)

Về hoa, các văn nhân Hồng Kông thường gán cho từng loại hoa một đức tính, một ý nghĩa tượng trưng văn học nào đó, và các họa sĩ đã tiếp thu toàn bộ những quan niệm này.

Quan niệm cúc là kẻ ẩn dật có lẽ phát xuất từ Đào Tiềm đời Tấn, một thi sĩ vĩ đại, chán cảnh làm quan luồn cúi, treo áo từ quan, hưởng thú điền viên, vui cảnh nghèo. Người ẩn sĩ này uống rượu ngắm cúc để quên cảnh náo nhiệt, trầm luân trong đời, cho nên hoa cúc cũng là biểu tượng của bậc quân tử ẩn dật lánh đời vậy.

Mẫu đơn là loài hoa quý hiếm, có màu sắc rực rỡ, chỉ có bậc quyền quý đài các mới chơi hoa này. Cho nên mẫu đơn là biểu tượng của sự giàu sang phú quý.

Tranh đồng sen hạc - đồ đồng Hoài Ánh

Tranh đồng sen hạc

Hoa sen là cốt cách của bậc quân tử. Đẹp và ngát hương, gần bùn mà chẳng tanh bùn.

Cổ nhân gọi tùng, trúc, mai là ba người bạn mùa lạnh, bởi vì ba loại cây này trong mùa sương tuyết vẫn tươi tốt trong khi những loại cây khác hầu như cằn cỗi héo hon. Nó tượng trưng đức tính nhẫn nại của người quân tử, tự cường mãi không thôi, luôn trau dồi tài đức trước nghịch cảnh cuộc đời.

Mai, lan, cúc, trúc thường được gộp chung thành một cụm, xem như biểu tượng của bậc quân tử, nên cũng được gọi là «tứ quân tử». Mai nở vào mùa đông và xuân, chịu đựng lạnh lẽo. Lan kiều diễm mảnh mai, hương thơm thâm trầm. Trúc ngay thẳng, vô tâm, đầy tiết tháo. Cúc trải sương giá mà chẳng héo hon, có ý chí thách đố thiên nhiên.

Tranh đồng tứ quý bình an - đồ đồng Hoài Ánh

Tranh đồng tứ quý bình an

Về quả, quả đào tượng trưng sự trường thọ; quả lựu tượng trưng cho sự đông con cái; quả phật thủ tượng trưng cho phúc; quả quít tượng trưng sự tốt lành...

Hoa thường được vẽ chung với các loài chim.

Chim hạc tượng trưng cho sự trường thọ. Người đời tin rằng hạc có thể sống đến ngàn năm. Hạc thường được vẽ chung với cây tùng (cũng ngụ ý trường thọ), nên tranh «Tùng hạc diên niên» được dùng để chúc thọ.

Thi nhân cho rằng chim én là loài chim nhỏ có cảm tình, mùa thu và mùa đông bay đi tìm cái ấm áp của miền nhiệt đới và mùa xuân quay về tổ cũ. Một bức tranh với đôi én hoặc một bức tranh với cặp hồng nhạn hay đôi uyên ương bơi lội trong ao sen chính là biểu tượng tình nghĩa vợ chồng, gia đình khang lạc.

Tranh «Thập toàn báo hỉ» vẽ mười con chim khách đậu trên phiến đá và trên cây tùng hót líu lo báo tin mừng để chúc sự nghiệp thành công.

Dưới cội mai vàng  là đôi chim cun cút hoặc một đàn gà con cùng gà trống gà mái cũng là biểu tượng của ân nghĩa tào khang, quan hệ nhân luân.

Chim công tượng trưng cho sự bình an thịnh vượng.

Chim phượng  là linh điểu, tương truyền chim phượng xuất hiện là thánh nhân ra đời. Nhưng chim loan và chim phượng thì tượng trưng duyên nợ vợ chồng. Tranh «loan phượng hoà minh» ngụ ý sự hoà thuận êm ấm của vợ chồng.

Tranh vẽ các loài động vật

Rồng là biểu tượng của vương quyền. Kỳ lân tượng trưng nhân ái và thái bình. Con rùa cũng là thần vật, tương truyền nó sống tới ngàn năm, nên tượng trưng sự trường thọ.

Ngựa là một chủ đề quen thuộc. Dân gian cho rằng ngựa có đức tính trinh tiết, trung thành - đức tính mà Nho gia rất coi trọng trong các mối quan hệ xã hội. Nếu ngày nay người ta xem những xe hơi hiện đại sang trọng là biểu tượng của giàu có thì ngày xưa ngựa chính là biểu tượng đó. Nói chung, ngựa xuất hiện trong tranh Hồng Kông như là biểu tượng của sự mau chóng và thành đạt.

Tranh đồng mã đáo thành công - đồ đồng Hoài Ánh

Tranh đồng mã đáo thành công

Tranh đồng cá chép hóa rồng - đồ đồng Hoài Ánh

Tranh đồng cá chép hóa rồng

Có những con vật tưởng như bình thường nhưng cũng có ý nghĩa đặc biệt:

Con cóc tài lộc tượng trưng cho sự giàu có, can đảm, và cái gì quý báu, khó kiếm ra được.

Con bướm tượng trưng sự trùng điệp.

Con mèo tượng trưng sống lâu.

Con cá chép tượng trưng thi đỗ, v.v...

Tranh vẽ kết hợp nhiều thứ khác nhau với ý nghĩa tổng hợp

Hoa kết hợp với điểu, thảo trùng, cá, đá và các khí vật khác (như  cái bình hoa, ngụ ý an bình) làm tăng thêm thi ý cho tranh, thông thường đó là lời chúc như ý, cát tường. Ví dụ:

Mẫu đơn phối hợp với cá lội là biểu tượng phú quý, dư dật, là lời chúc nguyện tốt đẹp vào ngày đầu năm.

Bướm ngụ ý là trùng điệp. Tranh mẫu đơn điểm thêm cánh bướm ngụ ý phú quý trùng điệp.

Ý nghĩa các loại tranh phong thủy thông qua ngôn ngữ

Thông qua ngôn ngữ (nhất là từ ngữ đồng âm hay cận âm) người ta sẽ liên tưởng hình vẽ này đến một sự vật nào đó với ý nghĩa biểu tượng nhất định trong tâm thức chung của mọi người. Cụ thể:

Bông hoa, chữ Hán là hoa phát âm gần giống chữ hoa trong vinh hoa).

Quả lựu, chữ Hán là lựu phát âm giống như chữ lưu (trôi chảy, lưu truyền).

Cây phong, chữ Hán là phong phát âm giống như chữ phong (ban phong).

Cành trúc, chữ Hán là trúc phát âm gần giống chữ chúc (chúc tụng).

Con cá, chữ Hán là ngư phát âm giống như chữ dư (dư thừa, dư dật).

Con dơi, chữ Hán là bức phát âm giống như chữ phúc (hạnh phúc). Vẽ 5 con dơi tức là ngũ bức phát âm giống như ngũ phúc. Con dơi vẽ lộn ngược tức là đảo bức phát âm giống như đáo phúc (phúc đến).

NHẬN ĐẶT HÀNG THEO YÊU CẦU

(Đồ Đồng mỹ nghệ cao cấp Hoài Ánh)

ĐC: Cống Đoan - Đại Bái - Gia Bình - Bắc Ninh
Xưởng sx: Cách cửa hàng 100m
Hotline: 0975.433.987

STK: 0104805001 - Ngân Hàng Đông Á Bank

STK: 2606205035984 - Ngân hàng NN&PTNT

Email: mynghehoaianh@gmail.com

         Với khách hàng ở xa Đồ đồng Hoài Ánh sẽ đóng gói hàng theo từng kiện chuyển phát nhanh hoặc vận chuyển theo các tuyến xe chạy đường dài. Giúp cho khách hàng hạn chế tối thiểu giá cả vận chuyển. Khi nhận hàng khách hàng vui lòng thanh toán cho nhân viên giao hàng. Xin chân thành cảm ơn!

- Lắp đặt tận nơi

- Tư Vấn cho khách hàng: 0975.433.987

- Chất lượng tốt - Bảo Hành dài hạn

Đồ Đồng Hoài Ánh luôn đánh giá chất lượng là tiêu chí hàng đầu

Chúc Quý Khách An Khang - Thịnh Vượng

 

 

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String
Gửi bình luận của bạn: