Ý NGHĨA PHONG THỦY TRANH ĐỒNG TÙNG - HẠC

Trang chủ / Tin tức

1 Giới thiệu về tranh đồng Tùng - Hạc

Tranh đồng Tùng - Hạc là một trong những bức tranh đồng đẹp của cơ sở đồ đồng Hoài Ánh. Tranh đồng Tùng - Hạc được làm bằng phương pháp thủ công với nguyên liệu là đồng vàng nguyên chất. Muốn làm ra một sản phẩm tranh đồng đẹp cần phải có phôi đồng tốt và một người thợ lành nghề nếu không tác phẩm làm ra sẽ xấu và không bền màu được với thời gian. 

Tranh đồng Tùng - Hạc, đồ đồng Hoài Ánh

Ảnh minh họa tranh đồng Tùng - Hạc

Một tác phẩm tranh đồng Tùng - Hạc có hai phần: phần khung tranh và phần nội dung tranh.

Phần khung tranh được làm từ các nguyên liệu như gỗ, đồng, nhựa,... và nó hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng đặt hàng với cơ sở đồ đồng Hoài Ánh.

Phần nội dung tranh được đúc chạm bằng phương pháp thủ công tập trung mô tả hai hình ảnh đó chính là chim Hạc và cây Tùng.

2 Ý nghĩa tranh đồng Tùng - Hạc

Tranh đồng Tùng - Hạc là một tác phẩm tranh đồng đẹp mang màu sắc ý nghĩa và độc đáo của hai hình ảnh tượng trưng rất đỗi quan thuộc đó là chim Hạc và cây Tùng.

  • Ý nghĩa hình ảnh cây Tùng

Như chúng ta có thể thấy Tùng là loài cây sống trên các mỏm đá chênh vênh, chịu nhiều sương gió và bão tuyết mà không chết không đổ, nó có sức chịu đựng khí hậu ở những nơi khắc nghiệt, mọc ngay ở những nơi khô cằn, đất thiếu dinh dưỡng, nhưng sức sống của cây thì rất mãnh liệt, luôn vươn thẳng lên trời. Cây Tùng là loài cây thực vật hạt trần, có thể phán tán hạt trong gió thuộc nhóm thực vật lá kim, quanh năm xanh tốt, không rụng lá, rễ bám sâu vào trong vách núi. 

Tranh đồng tùng hạc - đồ đồng Hoài Ánh

Ảnh minh họa tranh đòng Tùng - Hạc

Hơn nữa, trong truyện Tào Tháo đời Tam Quốc có nói đến chuyện 1 cây Tùng già cổ thụ, đường kính mấy chục người ôm. Nhiều người muốn chặt nhưng không chặt được, Tào Tháo khiếp sợ và phong cho cây Tùng là Trượng phu Tùng. Có phong quan và treo mũ tượng trưng. Vậy có thể nói cây Tùng tượng trưng cho hình ảnh con người, mong ước của con người được trở thành các Bậc Trượng Phu hay Đại Trượng Phu.

Vậy, thế nào gọi là đại trượng phu? Ngày xưa thầy Mạnh Tử giảng về đại trượng phu như thế nào? Thầy giảng là "Phú quý bất năng dâm, bần tiện bất năng di, uy vũ bất năng khuất," ai theo được như vậy thì gọi là đại trượng phu.

  • Ý nghĩa hình ảnh chim Hạc

Còn về hình ảnh chim Hạc thì cũng không thua kém cây Tùng một chút nào. Chim Hạc là loài chim đứng đầu trong họ nhà lông vũ được mệnh danh là "nhất phẩm điểu" hay còn gọi là "nhất phẩm đương triều".

Sách cổ ghi lại rất nhiều điều liên quan tới đức tính của hạc, nhìn một cách tổng quát, hạc giống như một người quân tử, không dâm, không dục, trong sạch thuần khiết, tiếng kêu thánh thót, sánh với nhân tài.

Thời xưa hạc còn được dùng để ví với những người ưu tú nên sắc lệnh chiêu mộ hiền sỹ còn được gọi là "hạc bản", những thứ trên "hạc bản" được gọi là " hạc thư" hoặc "hạc đầu thư", những người tu hành và có tiếng tăm tốt được gọi là "hạc minh chi sĩ". Liên hệ điều này, có thể thấy các bức tranh có vẽ hạc mang ý nghĩa thanh liêm, không tham lam, sa đọa. 

Truyền thuyết nói rằng hạc là chim tiên sống rất thọ, trong cuốn "Tướng hạc kinh" đã gọi hạc là " thọ bất khả lượng" (sống lâu không thể tính) hay "hạc thọ thiên tuế" (hạc sống nghìn năm). Vì thế người đời sau dùng hạc để chúc phúc trường thọ.

Có người còn đặt tên có chữ "hạc" để may mắn và trường thọ như: Hạc Thọ, Hạc Linh... và hình ảnh hạc được đưa vào tranh chúc thọ, bình phong chúc thọ, câu đối và đồ chạm khắc khác.

Xem thêm các sản phẩm tranh đồng khác tại đây!
 

NHẬN ĐẶT HÀNG THEO YÊU CẦU

(Đồ Đồng mỹ nghệ cao cấp Hoài Ánh)

ĐC: Cống Đoan, Đại Bái, Gia Bình, Bắc Ninh
Xưởng sx : Cách cửa hàng 100m
Hotline : 0975433987

STK: 0104805001 - Ngân Hàng Đông Á Bank

STK: 2606205035984 - Ngân hàng NN&PTNT

Email: mynghehoaianh@gmail.com

         Với khách hàng ở xa Đồ đồng Hoài Ánh sẽ đóng gói hàng theo từng kiện chuyển phách nhanh hoặc vận chuyển theo các tuyến xe chạy đường dài. Giúp cho khách hang hạn chế tối thiểu giá cả vận chuyển. Khi nhận hàng khách hàng vui lòng thanh toán cho nhân viên giao hàng. Xin chân thành cảm ơn!

- Lắp đặt tận nơi.

- Tư Vấn cho khách hàng.- 0975.433.987 

- Chất lượng tốt - Bảo Hành dài hạn.

Đồ Đồng Hoài Ánh luôn đánh giá chất lượng là tiêu chí hàng đầu

Chúc Quý Khách An Khang - Thịnh Vượng

Bài viết sau
Gửi bình luận của bạn: