Ý nghĩa phong thủy của Tứ Linh trong các tác phẩm đồ đồng phong thủy

Trang chủ / Tin tức

Như chúng ta có thể thấy người xưa quan niệm bộ Tứ Linh là bốn con vật linh thiêng tượng trưng cho quyền lực, sức mạnh và sự bảo vệ là Long, Lân, Quy, Phụng. Bộ tứ linh trong phong thủy có ý nghĩa tăng cường cát khí, chống lại hung khí, tránh được vận hạn và tăng cường tài lộc.

Tứ linh có nghĩa là 4 loài linh vật, chúng có mặt trong văn hóa của nhiều nước phương Đông, có mặt phổ biến trong hội họa, điêu khắc dân gian, nhất là ở các đình chùa và thường đi chung với các đề tài hoa lá, mây nước…

Đồ đồng Hoài Ánh

Ảnh minh họa cho tứ linh trong truyền thuyết

1. Hình tượng của rồng

Trong truyền thuyết thì rồng được cho là vua của các loài có vảy, có khả năng biến hóa, có khả năng tạo mưa mang đến sự sống cho muôn loài trên trái đất. Rồng là loài có cấu tạo cơ thể rất đặc biệt. Thân của rắn, vảy của cá chép (81 chiếc vẩy dương và 36 vảy âm), đầu lạc đà, sừng hươu, mắt của tôm hùm, bụng của giao long (cá sấu), gan bàn chân của hổ, móng vuốt của chim ưng, mũi, bờm, đuôi của sưu tử. Qua đó ta thấy rồng là loài hội tụ tất cả những đặc điểm nổi bật của nhiwwuf loài vật hợp thành.

Rồng là biểu tượng tượng trưng cho bậc vương giả, là đại diện cho dòng dõi hoàng gia. Rồng có khả năng dùng hơi thở để tạo ra nguyên khí, nguyên khí này là điểm mấu chốt nền tảng của học thuật phong thủy. Rồng có sức mạnh tạo ra tiết khí, mưa giông, ánh sáng từ mặt trời, gió biển và đất đai. Rồng biểu trưng cho năng luợng của đất trời, là vật siêu phàm của Phong Thuỷ. Rồng bằng thủy tinh, pha lê, đá quý, bằng đồng mạ vàng mang viên ngọc rồng là biểu tượng của công danh, tài lộc và quyền lực.

Đồ đồng Hoài Ánh

Ảnh minh họa cho rồng trong bộ tứ linh

2. Hình tượng của Lân

Tiếp theo là hình ảnh của con Lân. Tong tuyền thuyết thì người ta gọi Lân hay Kỳ Lân. Đây là một trong bốn loài linh thú theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Nó là hiện thân cho sự thái bình và minh chúa. Lân cũng là loài tượng trưng cho tài lộc, phú quý, may mắn và thịnh vượng. Lân là loài có một dung mạo đặc biệt là một hình tượng nghệ thuật được thêu dệt từ trí tưởng tượng của người xưa nhưng và nó là một biểu tượng sức mạnh tâm linh hết sức vĩ đại. Trong truyền thuyết thì lân là đứa con thứ 9 của Long Vương Nhưng khi được sinh ra thì Lân không có hậu môn chỉ ăn được mà không thải được ra bên ngoài. Vì vậy mà sau vài ngày khi được ra đời thì Lân đã bị chết. Và Ngọc Hoàng đại đế thấy vậy cho rằng đó là lỗi của mình, nên sau khi chết nó liền được phong làm thần biểu tượng cho tiền tài.

Lân có đầu nửa rồng nửa thú, đôi khi chỉ có một sừng, do không húc ai bao giờ nên sừng này là hiện thân của từ tâm. Phần nhiều lân có sừng nai, tai chó, trán lạc đà, mắt quỷ, mũi sư tử, miệng rồng, thân ngựa, chân hươu, đuôi bò. Thực ra trong tạo hình của người Việt chúng không tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc này. Chúng thường được thể hiện trong tư cách đội tòa sen, làm chỗ dựa cho Văn Thù bồ tát hay các Hộ Pháp, và nhiều khi ngồi trên đầu cột cổng hay xuất hiện trên mái nhà. Trong những tư cách này chúng xuất hiện cho sức mạnh của linh vật tầng trên, cho trí tuệ và như thể chúng có khả năng kiểm soát tâm hồn những người hành hương.

Một dáng hóa thân khác của kỳ lân là con long mã, bao giờ cũng được thể hiện chạy trên sóng nước (lấy từ tích Vua Vũ trị thủy). Người ta thường hiểu rằng: long là rồng, rồng thì bay lên , nghĩa là tung, tượng trưng cho kinh tuyến, thời gian – mã là ngựa, chạy ngang, là hoành, tượng trưng cho vĩ tuyến, không gian. Như vậy long mã tượng trưng cho sự tung hoành của nam nhi, cho thời gian và không gian, long mã chạy là biểu hiện cho vũ trụ vận động, đồng thời tượng trưng cho thánh nhân.

Đồ đồng Hoài Ánh

Ảnh minh họa cho con Lân trong bộ tứ linh

3. Hình tượng con rùa

Chúng ta có thể thấy, về mặt sinh học rùa là loài bò sát lưỡng cư có tuổi thọ rất cao và có một thân hình vững chắc. Nó có khả năng nhịn ăn mà vẫn sống được trong một thời gian dài. Chính bởi vậy mà rùa được coi là một con vật thanh cao, thoát tục. Và để ý kỹ hơn chúng ta có thể thấy rùa hay xuất hiện trên bàn thờ ở các đền chùa, miếu mạo, và nó thường đi liền với với hạc.

Rùa tượng trưng cho sự trường tồn và bất diệt. Hình ảnh rùa đội bia đá, trên bia đá ghi lại sử sách của dân tộc Việt Nam chứng tỏ rùa là loài vật chuyển tải thông tin và văn hóa. Tuy không phải là con vật của Phật giáo, nhưng rùa cũng là biểu trưng cho sự trường tồn của Phật giáo. Trong một số ngôi chùa thời Lý – Trần, rùa được chạm thành tường bằng đá làm bệ đội bia. Dáng rùa đầu to, mập, vươn ra khỏi mai, mõm thuôn nhọn, mắt nhỏ, bốn chân khép sát vào thân mai. 82 tấm bia đã ghi tên tiến sĩ đỗ đạt được đặt trên lưng rùa, một con vật biểu hiện sự trường tồn, hiện còn lưu giữ tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội là bằng chứng hùng hồn biểu hiện nền văn hiến bất diệt của dân tộc Việt Nam.

Đồ đồng Hoài Ánh

Ảnh minh họa cho hình tượng rùa trong bộ tứ linh

4. Hình tượng chim phụng hoàng

Cuối cùng là phụng hoàng là một trong bốn loài tứ linh của truyền thuyết. Phượng là linh vật được biểu hiện cho tầng trên. Phượng có đặc điểm rất đặc trưng hội tụ đầy đủ những vẻ đẹp của nhiều loài với mỏ vẹt, thân chim, cổ rắn, đuôi công, móng chim cứng đứng trên hồ sen. Với ý nghĩa đầu đội công lý, mắt là mặt trời, mặt trǎng, lưng cõng bầu trời, lông là cây cỏ, cánh là gió, đuôi là tinh tú, chân là đất, vì thế phượng tượng trưng cho cả vũ trụ. Khi phượng ngậm lá đề hoặc ngậm cành hoa đứng trên đài sen, nó biểu hiện là con chim của đất Phật. Tức là có khả nǎng giảng về đạo pháp, làm nhiệm vụ giống như các nữ thần chim: nhảy múa, hát ca chào mừng Phật pháp.

Quan niệm của người Việt Nam cho rằng phượng xuất hiện báo hiệu đất nước được thái bình. Chim phượng là loài chim đẹp nhất trong 360 loài chim. Nó có thân hình quyến rũ, kết tinh được vẻ đẹp, sự mềm mại, thanh lịch, vẻ duyên dáng của tất cả các loài chim. Chim phượng còn tượng trưng cho nữ tính, cho phái đẹp của tầng lớp quý phái.

Truyền thuyết có kể lại rằng trước khi chết thì phụng hoàng dùng bộ lông của mình kết thành tổ rồi chui vào trong đó dùng nhiệt lượng của cơ thể để hỏa thiêu mình. Khi hỏa thiêu xong thì trong đống cho ấy xuất hiện ra một chú chim non. Bởi vậy phượng hoàngvừa là loài tượng trưng cho sự hủy diệt những cũng là loài tượng trưng cho sự tái sinh.

Đồ đồng Hoài Ánh

Ảnh minh họa cho phượng hoàng trong tứ linh.

NHẬN ĐẶT HÀNG THEO YÊU CẦU!

(Đồ Đồng mỹ nghệ cao cấp Hoài Ánh)

ĐC: Cống Đoan, Đại Bái, Gia Bình, Bắc Ninh
Xưởng sx : Cách cửa hàng 100m
Hotline : 0975433987

  • STK: 0104805001 - Ngân Hàng Đông Á Bank.
  • STK: 2606205035984 - Ngân hàng NN&PTNT
  • Email: mynghehoaianh@gmail.com.

         Với khách hàng ở xa Đồ đồng Hoài Ánh sẽ đóng gói hàng theo từng kiện chuyển fax nhanh hoặc vận chuyển theo các tuyến xe chạy đường dài. Giúp cho khách hàng hạn chế tối thiểu giá cả vận chuyển. Khi nhận hàng khách hàng vui lòng thanh toán cho nhân viên giao hàng. Xin chân thành cảm ơn!

- Lắp đặt tận nơi.

- Tư Vấn cho khách hàng: 0975.433.987 

- Chất lượng tốt - Bảo Hành dài hạn.

 

Đồ Đồng Hoài Ánh luôn đánh giá chất lượng là tiêu chí hàng đầu

Chúc Quý Khách An Khang - Thịnh Vượng

 

Bài viết sau
Gửi bình luận của bạn: