Ý NGHĨA CỦA BỨC TRANH ĐỒNG VINH QUY BÁI TỔ

Trang chủ / Tin tức

1. Giới thiệu tranh đồng vinh quy bái tổ

Tranh đồng vinh quy bái tổ là một bức tranh đồng thủ công mỹ nghệ đẹp mang một ý nghĩa hay và độc đáo. Bức tranh đồng không chỉ là một tác phẩm tranh đồng bình thường mà nó còn là một bức tranh đồng phong thủy mang lại vận khí tốt cho gia đình, nơi làm việc,... Bức tranh đồng Vinh quy bái tổ này được các nghệ nhân có tay nghề cao của cơ sở đồ đồng Hoài Ánh tại làng nghề đúc đồng Đại Bái làm ra. Qua đó ta thấy sản phẩm tranh đồng này là sự kết tinh giữa trí tuệ của con người với những nét đẹp truyền thống trong phong tục tập quán của nước Việt chúng ta.

tranh đồng vinh quý bái tổ đồng vàng - đồ đồng Hoài Ánh

Tranh đồng vinh quy bái tổ đồng vàng nền xanh

Một bức tranh đồng vinh quy bái tổ thường có hai phần chính đó là phần nội dung tranh được chạm đúc trên miếng đồng nguyên tấm (đồng vàng, đồng đỏ) và phần khung tranh. Phần khung tranh được làm từ nhiều nguyên liệu như đồng, gỗ, inox, nhựa,... Và việc lựa chọn những nguyên liệu như vậy hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích cũng như yêu cầu của quý khách hàng khi mà họ mua hay đặt hàng tại cơ sở đồ đồng Hoài Ánh chúng tôi.

2. Nội dung và ý nghĩa của bức tranh đồng vinh quy bái tổ

Các Tiến sĩ đậu ở kỳ thi Hội được vào dự thi Đình và được hưởng qui chế Vinh quy bái tổ do vua ban. Ba người đậu cao nhất ở kỳ thi Đình được gọi theo thứ tự là Trạng Nguyên, Bảng Nhãn, và Thám Khoa. 
Vinh quy bái tổ là một hình thức để vinh danh và tưởng thưởng các tân khoa đồng thời khuyến khích giới trẻ hăng hái học hành của các triều đại vua chúa ngày xưa đồng thời cũng ca ngợi sự tôn trọng đạo lý, uống nước nhớ nguồn của người dân Việt. 

Tranh đồng vinh quy bái tổ - đồ đồng Hoài Ánh

Ảnh minh họa tranh đồng tứ quý bình an


Vinh quy bái tổ với tất cả những hình thức như lễ xướng danh, lễ rước bảng vàng, áo mũ cân đai vua ban, được đưa về hoàng cung dự yến tiệc, cưỡi ngựa thưởng hoa rồi được về làng làm lễ bái tạ ơn mẹ cha và ơn thầy học với cảnh “hai bên có lính hầu đi dẹp đường” với trống chiêng cờ xí và dân làng đón chào náo nhiệt đã từng bao đời là giấc mộng lớn của nhiều chàng trai theo đuổi nghiệp bút nghiên, của bao nhiêu bậc phu huynh mong thấy tên con được ghi lên bảng vàng để làm rạng danh dòng tộc, cũng như của bao nhiêu người vợ có chồng là sĩ tử với mơ ước được “ngựa anh đi trước võng nàng theo sau”.

Để hiểu rõ hơn về cụm từ Vinh Quy Bái Tổ thì trước tiên chúng ta phân tích từng từ ngữ có trong câu đó:

  • Vinh: Vinh quang, vinh dự, vẻ vang.
  • Quy: trở về, quay về, hồi quy
  • Bái: bái, lạy thể hiện sự tôn trọng biết ơn
  • Tổ: tổ tiên, các thế hệ đi trước

Như vậy, Vinh Quy Bái Tổ là câu nói chỉ tục lệ những người sau khi đạt được công danh, vinh hiển, vẻ vang thì có hành trình trở về quê hương bái kiến tổ tiên, ra mắt họ hàng làng xóm, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, nhớ về nguồn cội của mình, ghi nhớ công ơn của các bậc tiền nhân đi trước, tổ tiên, ông bà, cha mẹ, hàng xóm, láng giềng, và mảnh đất đã sinh thành ra mình, cho mình lớn lên từ những ngày còn thơ ấu.

 

NHẬN ĐẶT HÀNG THEO YÊU CẦU

(Đồ Đồng mỹ nghệ cao cấp Hoài Ánh)

ĐC: Cống Đoan, Đại Bái, Gia Bình, Bắc Ninh
Xưởng sx: Cách cửa hàng 100m
Hotline: 0975.433.987

STK: 0104805001 - Ngân Hàng Đông Á Bank

STK: 2606205035984 - Ngân hàng NN&PTNT

Email: mynghehoaianh@gmail.com

         Với khách hàng ở xa Đồ đồng Hoài Ánh sẽ đóng gói hàng theo từng kiện chuyển phát nhanh hoặc vận chuyển theo các tuyến xe chạy đường dài. Giúp cho khách hàng hạn chế tối thiểu giá cả vận chuyển. Khi nhận hàng khách hàng vui lòng thanh toán cho nhân viên giao hàng. Xin chân thành cảm ơn!

- Lắp đặt tận nơi

- Tư Vấn cho khách hàng.- 0975.433.987

- Chất lượng tốt - Bảo Hành dài hạn

Đồ Đồng Hoài Ánh luôn đánh giá chất lượng là tiêu chí hàng đầu

Chúc Quý Khách An Khang - Thịnh Vượng

 

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String
Gửi bình luận của bạn: