Vài nét về hoành phi câu đối

Trang chủ/ Tin tức

Hoành phi câu đối một nét đẹp văn hóa của người dân Việt

Một bộ hoành phi câu đối là sự kết hợp giữa hoành phi với một đôi câu đối, hoành phi câu đối là sự kết tinh những giá trị truyền thống văn hóa đẹp của người Việt chúng ta, là nơi lưu trữ những giá trị văn hóa đẹp, dăn dạy con cháu nhớ tới nguồn cội, là thứ giúp cho con cháu hiểu hơn về lịch sử của gia đình. Mỗi một bộ bộ hoành phi câu đối lại có giá trị ý nghĩa khác nhau, nó thường được tạo từ những điển tích điển cố với tầng ý nghĩa sâu sắc, độc đáo. Để sáng tác ra một bộ hoành phi câu đối hay và ý nghĩa thì đòi hỏi người sáng tác phải khá tinh tường về chữ Hán và cũng phải là người am hiểu rõ về liêm luật cách ra vế đối cho phù hợp. Chúng ta có thể thấy mỗi một gia đình, hay mỗi một dòng họ thì có những nề nếp, phong tục khác nhau do vậy việc lựa chọn một bộ khoành phi câu đối phù hợp cũng là một điều khá quan trọng.

Hoành phi câu đối - đồ đồng Hoài Ánh

Ảnh 1: ảnh minh họa cho hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối - đồ đồng Hoài Ánh

Ảnh 2: Ảnh minh họa cho hoành phi câu đối

Cuốn thư câu đối - đồ đồng Hoài Ánh

Ảnh 3: Ảnh minh họa cho hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối gồm những gì

Một bộ hoành phi câu đối bao gồm có một hoành phi và một đôi câu đối

Hoành phi được làm từ khuôn hình chữ nhật trên đó có viết 3 hoặc 4 đại tự được viết theo nhiều thể loại thư pháp khác nhau, nó thể hiện tư tưởng ý nghĩa của từng gia chủ, từng địa điểm khác nhau. Hoành phi được treo ở gian giữa của nhà và được treo ở vị tí trang nghiêm và cao nhất.

Câu đối là hai vế đối được treo ngay phía dưới của hoành phi và được treo ngay ngắn đối xứng nhau. Câu đối là một phần để góp thêm tính hoàn thiện về ý nghĩa của hoành phi.

Một điều chú ý nữa đó là hoành phi và câu đối có thể treo với nhau hoặc có thể chỉ dùng riêng hoành phi hoặc câu đối.

Ý nghĩa của hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối là một phần của việc trang trí nội thất của gia đình, dòng họ, chùa, miếu mạo,...và nó được coi là một đẹp văn hóa đáng được lưu giữ và phát huy. Thời xưa thì chỉ những nhà có học thức, khá giả, thuộc tầng lớp quan lại, quý tộc thì mới có những bộ hoành phi câu đối bằng gỗ để treo trong nhà, còn với những nhà nghèo thì chỉ có thể mua những câu đối hay chữ viết trên tấm cót hoặc giấy rồi được đem đi dán.

Hoành phi câu đối phải được treo ngay ngắn chỉnh tề, cân xứng giữa hai vế đối với hoành phi. Hoành phi câu đối mang ý nghĩa ca tụng công đức của tổ tiên, bày tỏ sự kính trọng, mang ý nghĩa giáo dục con người ta về chữ hiếu, chữ nhân, cách làm người, tinh thần yêu nước, tôn sư trọng đạo uống nước nhớ nguồn,...

NHẬN ĐẶT HÀNG THEO YÊU CẦU

(Đồ Đồng mỹ nghệ cao cấp Hoài Ánh)

ĐC: Cống Đoan, Đại Bái, Gia Bình, Bắc Ninh
Xưởng sx: Cách cửa hàng 100m
Hotline: 0975433987

STK: 0104805001 - Ngân Hàng Đông Á Bank

STK: 2606205035984 - Ngân hàng NN&PTNT

Email: mynghehoaianh@gmail.com

         Với khách hàng ở xa Đồ đồng Hoài Ánh sẽ đóng gói hàng theo từng kiện chuyển phát nhanh hoặc vận chuyển theo các tuyến xe chạy đường dài. Giúp cho khách hàng hạn chế tối thiểu giá cả vận chuyển. Khi nhận hàng khách hàng vui lòng thanh toán cho nhân viên giao hàng. Xin chân thành cảm ơn!

- Lắp đặt tận nơi

- Tư Vấn cho khách hàng: 0975.433.987

- Chất lượng tốt - Bảo Hành dài hạn

Đồ Đồng Hoài Ánh luôn đánh giá chất lượng là tiêu chí hàng đầu

Chúc Quý Khách An Khang - Thịnh Vượng

 

Bài viết trước Bài viết sau
Gửi bình luận của bạn: