Trống đồng Việt Nam

Trang chủ / Tin tức

1 Giới thiệu về trống đồng Việt Nam

Trống đồng là một loại nhạc cụ gõ bằng đồng hiện diện tại vùng Đông Nam Á và miền Nam Trung Quốc, xuất hiện từ thời đại đồ đồng.

Trống đồng không chỉ có chức năng nhạc khí mà còn có những chức năng khác như làm biểu tượng cho quyền lực, tôn giáo...Theo tín ngưỡng của người Việt thì trống đồng là một vật linh vì có vị thần tự xưng là thần trống đồng, tức thần Đồng Cổ đã giúp nhiều triều đại Việt Nam trong việc giữ nước hộ dân từ thời Vua Hùng, đến nhà Lý, nhà Trần... Trống được dùng trong các nghi lễ tôn giáo, trong lễ hội, và trong chiến tranh khi người thủ lĩnh bộ lạc kêu gọi mọi người từ khắp nơi tụ về để cùng chiến đấu. Trống thường thuộc về những người thủ lĩnh và là biểu tượng của quyền lực. Người thủ lĩnh có quyền lực càng lớn thì trống càng to và đẹp. Trống đồng cũng được coi là một tài sản quý, và được chôn theo khi người chủ qua đời.

Trống đồng - đồ đồng Hoài Ánh

Ảnh minh họa Trống đồng

Ngày nay, ngoài hàng trăm chiếc trống đồng được lưu giữ và trưng bày trang trọng ở các bảo tàng quốc gia và các địa phương, thì dường như trống đồng đã vắng mặt trong cuộc sống đời thường kể cả những dịp hội hè, lễ tết, người ta chỉ còn gặp trống đồng ở các viện bảo tàng và các truyện cổ tích. Tuy nhiên, vùng đất Thanh Sơn miền tây của tỉnh Phú Thọ là nơi duy nhất tại Việt Nam vẫn còn ngày hội Trống đồng của dân tộc Mường với "Đâm Đuống" và "Chàm thau". Đây cũng là một trong số những vùng của Việt Nam phát hiện được nhiều trống đồng trong lòng đất nhất. Chính vì lý do đó mà gần đây Việt Nam đã khôi phục một tập tục đánh trống đồng ngày giỗ Tổ các vua Hùng 10 tháng 3 Âm lịch hàng năm.

Trống đồng cũng là nhạc cụ gõ phổ biến trong các dân tộc Khơ Mú, Lôlô và Mường ở Việt Nam hiện nay. Trong những cộng đồng này người ta sử dụng nó với mục đích tang lễ, ngoài ra không dùng cho bất kỳ trường hợp nào khác.

2 Ý nghĩa các biểu tượng hình vẽ trên mặt trống đồng

Trống đồng được chia làm 4 loại chính đó là trồng Heger I, II, III, IV và tiêu biểu nhất là trống Heger I do vậy hôm nay đồ đồng Hoài Ánh sẽ cùng các bạn tìm hiểu về những hình ảnh có trên mặt trống này nhé.

Trống Heger I còn được nhiều người gọi là trống Đông Sơn. Trống loại này thường lớn, thân trống hình trụ thẳng đứng. Mặt dưới để trống, mặt trên có hình sao đúc nổi với 12 cánh. Trên một số trống, chỉ có 8 cánh sao, như trống đồng Quảng Xương, hoặc 14 cánh như trống đồng Ngọc Lũ, Sông Đà, Thượng Lâm. Hoặc 16 cánh như Hoàng Hạ, Salayar. Trống loại này được tìm ở khắp vùng Đông Nam Á, nhưng tập trung nhiều nhất ở Việt Nam. Tiêu biểu nhất là các trống đồng Ngọc Lũ, Hoàng Hạ, và Sông Đà.

Các hình vẽ trên trống đồng có hình mặt trời ở trung tâm với 14 tia sáng, ở vòng tròn ngoài cùng có 18 con chim đang bay, vòng tròn tiếp theo có 6 con gà 10 con hươu và 8 con gà 10 con hươu, Tiếp theo là hình ảnh của con người có người giã gạo, có trẻ con ngồi trong nhà sàn, có người phụ nữ tóc dài ngồi trong nhà sàn,.. Vậy tại sao lại có những hình vẽ như vậy, tại sao lại không vẽ đều và đối xứng nhau cho đẹp? 

Trống đồng - Đồ đồng Hoài Ánh

Ảnh minh họa trống đồng

Việc vẽ như vậy là cả một sự tính toán chi tiết tỉ mỉ và logic khiến chúng ta không khỏi ngạc nhiên bởi những tư duy logic đó. Những hình ảnh đó không chỉ biểu hiện sự quyền uy của tù trưởng mà còn thể hiện sự thông minh sáng tạo biết áp dụng những quy luật của tự nhiên vào trong cuộc sống hàng ngày. Những hình ảnh tưởng chừng như vô nghĩa nhưng lại là một bài toán khá nan giải cho những người đi sau chúng ta tìm hiểu và khám phá về nó.

Những hình ảnh trên mặt trống đồng là một quyển âm lịch hoàn hảo có thể giúp cho tù trưởng trong việc xem xét thời gian tính theo tuần trăng, tính theo tiết khí,... nhằm giúp trả lời những câu hỏi của người dân mình.

Mặt trống đồng Ngọc Lũ quả đúng là một quyển lịch được sắp xếp và vẽ một cách thông minh. Trừ một vài chi tiết chưa hiểu rõ như đã nói, những nét chính của hình vẽ đã khiến ta chân thành khâm phục rằng: Với mức độ hiểu biết và tiến hoá của đời nay cũng chưa chắc có người bố trí nổi một bản ghi thời gian tài tình như thế.

Xem thêm các sản phẩm tranh trống đồng Việt Nam, Trống đồng Việt Nam tại đây!

NHẬN ĐẶT HÀNG THEO YÊU CẦU!

(Đồ Đồng mỹ nghệ cao cấp Hoài Ánh)

ĐC: Cống Đoan, Đại Bái, Gia Bình, Bắc Ninh
Xưởng sx: Cách cửa hàng 100m
Hotline: 0975433987

  • STK: 0104805001 - Ngân Hàng Đông Á Bank.
  • STK: 2606205035984 - Ngân hàng NN&PTNT
  • Email: mynghehoaianh@gmail.com.

         Với khách hàng ở xa Đồ đồng Hoài Ánh sẽ đóng gói hàng theo từng kiện chuyển phách nhanh hoặc vận chuyển theo các tuyến xe chạy đường dài. Giúp cho khách hàng hạn chế tối thiểu giá cả vận chuyển. Khi nhận hàng khách hàng vui lòng thanh toán cho nhân viên giao hàng. Xin chân thành cảm ơn!

- Lắp đặt tận nơi

- Tư Vấn cho khách hàng: 0975.433.987

- Chất lượng tốt - Bảo Hành dài hạn

 

Đồ Đồng Hoài Ánh luôn đánh giá chất lượng là tiêu chí hàng đầu.

Chúc Quý Khách An Khang - Thịnh Vượng.

 

Bài viết sau
Gửi bình luận của bạn: