Tranh đồng Vinh quy bái tổ - Ý nghĩa và nguồn gốc

Trang chủ / Tin tức

Tranh đồng Vinh quy bái tổ

- Tranh đồng Vinh Quy Bái tổ là sản phẩm được làm hoàn toàn thủ công do cơ sở đồ đồng Hoài Ánh chế tác. Các tác phẩm tranh đồng đẹp, tranh đồng nghệ thuật đều được những người thợ có đôi bàn tay rất kéo  léo làm nên. Tranh đồng vinh quy bái tổ là sản phẩm tranh dân gian quê hương được làm bằng chất liệu đồng vàng nhập khẩu Hàn Quốc. 

Chúng ta có thể thấy bức tranh đồng vinh quy bái tổ thường được treo tại những gia đình làm quan, nhà có người đỗ đạt cao trong thi cử, hay những doanh nhân cũng thường treo tranh vinh quy bái tổ trong nhà. Vậy bức tranh này có từ bao giờ? Và ý nghĩa của nó ra sao? Hãy cùng đồ đồng Hoài Ánh đi tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của tranh đồng vinh quy bái tổ nhé!

Chúng ta có thể thấy bức tranh đồng vinh quy bái tổ thường được treo tại những gia đình làm quan, nhà có người đỗ đạt cao trong thi cử, hay những doanh nhân cũng thường treo tranh vinh quy bái tổ trong nhà

Ảnh tranh đồng Vinh quy bái tổ

Nguồn gốc và ý nghĩa của tranh đồng vinh quy bái tổ

1. Nguồn gốc 

Theo sử sách ghi lại vào năm 1484 - Giáp Tý, Vua Lê Thánh Tông ban lệ “Bia Đá Đề Danh”, nghĩa là ghi lại danh tính của các tân khoa tiến sĩ trong các kỳ thi, bằng cách khắc vào bia đá, dựng ở Văn Miếu tại cố đô Thăng Long, để tên tuổi của họ lưu danh muôn thuở. Trên mỗi bia đá, ngoài khắc tên, tuổi, quê hương của các tân khoa tiến sĩ trong kỳ thi đó, còn có danh tính của các quan trường chấm thi và một bài văn bia nói về ý nghĩa của việc học hành và việc phục vụ đất nước. Hiện nay tại Văn Miếu Hà Nội vẫn còn 82 bia đá trong tổng số 117 bia đã được lập.

Theo lệ đó mà hàng năm các tân khoa được nhà vua ban yến tiệc, mũ áo, cân đai và cho lính hầu đưa rước về nơi sinh quán “Vinh Quy Bái Tổ”. Dân chúng trong tỉnh huyện, làng xã hãnh diện đón rước vị tân khoa với cờ, lọng, chiêng, trống rầm rộ. Nếu vị tân khoa đã có gia đình thì người vợ cũng được đón rước cùng với chồng theo đúng lệ “ngựa anh đi trước, võng nàng theo sau”. Khi về tới làng, vị tân khoa sẽ đến nhà thờ tổ của dòng họ và đình làng bái tạ tổ tiên, rồi về bái tạ thầy dạy và cha mẹ.

Chúng ta có thể thấy bức tranh đồng vinh quy bái tổ thường được treo tại những gia đình làm quan, nhà có người đỗ đạt cao trong thi cử, hay những doanh nhân cũng thường treo tranh vinh quy bái tổ trong nhà

Ảnh tranh đồng Vinh quy bái tổ

Ngày nay, với những người dù làm quan hay doanh nhân, hoặc thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào khi về quê hương, làng xóm cũng là mang vinh quang, thanh danh về báo với gia đình vì vậy cũng gọi là vinh quy bái tổ.

Trong việc áp dụng vào thuật xem phong thủy thì tranh vinh quy bái tổ với nhiều chất liệu như: tranh vinh quý bái tổ bằng đồng, tranh khảm trai, tranh gỗ, tranh cát, tranh sơn dầu…, dù ở chất liệu nào thì bố cục bức tranh vẫn không thay đổi, đó là hình ảnh một ông quan đội mũ mão trên lưng ngựa, với cờ lọng, có người đánh chiêng trống, quân lính theo sau tiến vào trong làng. Hình ảnh làm hiện lên vẻ đẹp thôn quê.

2. Ý nghĩa của tranh đồng Vinh quy bái tổ

Để hiểu rõ hơn về cụm từ Vinh Quy Bái Tổ thì trước tiên chúng ta phân tích từng từ ngữ có trong câu đó:

Vinh: Vinh quang, vinh dự, vẻ vang.

Quy: trở về, quay về, hồi quy

Bái: bái, lạy thể hiện sự tôn trọng biết ơn

Tổ: tổ tiên, các thế hệ đi trước

Chúng ta có thể thấy bức tranh đồng vinh quy bái tổ thường được treo tại những gia đình làm quan, nhà có người đỗ đạt cao trong thi cử, hay những doanh nhân cũng thường treo tranh vinh quy bái tổ trong nhà

Ảnh tranh đồng Vinh quy bái tổ

         Như vậy, Vinh Quy Bái Tổ là câu nói chỉ tục lệ những người sau khi đạt được công danh, vinh hiển, vẻ vang thì có hành trình trở về quê hương bái kiến tổ tiên, ra mắt họ hàng làng xóm, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, nhớ về nguồn cội của mình, ghi nhớ công ơn của các bậc tiền nhân đi trước, tổ tiên, ông bà, cha mẹ, hàng xóm, láng giềng, và mảnh đất đã sinh thành ra mình, cho mình lớn lên từ những ngày còn thơ ấu.

Xem thêm các sản phẩm tranh đồng đẹp tại đây:

Tranh đồng tư quý bình an
Ý nghĩa tranh đồng tứ quý bình an
Tranh đồng đồng quê Việt Nam
Tranh đồng đẹp
Tranh quạt đồng
Tranh đồng mai hóa rồng
Tranh đồng sen hạc giá rẻ
Tranh đồng bách hạc song tùng
Tranh đồng giả cổ

NHẬN ĐẶT HÀNG THEO YÊU CẦU

(Đồ Đồng mỹ nghệ cao cấp Hoài Ánh)

ĐC: Cống Đoan, Đại Bái, Gia Bình, Bắc Ninh
Xưởng sx: Cách cửa hàng 100m
Hotline: 0975433987

STK: 0104805001 - Ngân Hàng Đông Á Bank.

STK: 2606205035984 - Ngân hàng NN&PTNT

Email: mynghehoaianh@gmail.com.

         Với khách hàng ở xa Đồ đồng Hoài Ánh sẽ đóng gói hàng theo từng kiện chuyển phát nhanh hoặc vận chuyển theo các tuyến xe chạy đường dài. Giúp cho khách hàng hạn chế tối thiểu giá cả vận chuyển. Khi nhận hàng khách hàng vui lòng thanh toán cho nhân viên giao hàng. Xin chân thành cảm ơn!

- Lắp đặt tận nơi

- Tư Vấn cho khách hang: 0975.433.987

- Chất lượng tốt - Bảo Hành dài hạn

Đồ Đồng Hoài Ánh luôn đánh giá chất lượng là tiêu chí hàng đầu

Chúc Quý Khách An Khang - Thịnh Vượng

 

 

Bài viết sau
Gửi bình luận của bạn: