NHỮNG MẪU TRANH ĐỒNG VINH QUY BÁI TỔ ĐẸP

Trang chủ/ Tin tức

1. Giới thiệu về tranh đồng Vinh quy bái tổ

Tranh đồng Vinh quy bái tổ là một sản phẩm tranh đồng đẹp của cơ sở đồ đồng Hoài Ánh được chạm thúc tay hoàn toàn bằng phương pháp thủ công trên chất liệu đồng vàng, đồng đỏ nguyên tấm nhập khẩu từ Hàn Quốc, thông thường có độ dày từ 6 - 8 zem tùy thuộc vào kích thước của mỗi bức tranh đảm bảo độ nguyên chất và độ bền đẹp theo thời gian. Bức tranh đồng Vinh quy bái tổ là sự kết hợp hoàn hảo giữa những truyền thống văn hóa, phong tục tập quán của dân tộc với sự tài ba khéo léo của những người nghệ nhân làng nghề đúc đồng Đại Bái đã tạo nên một bức tranh đồng không chỉ đẹp về mặt hình thức mà còn có ý nghĩa hay và độc đáo.

Tranh đồng vinh quy bái tổ

Ảnh minh họa tranh đồng Vinh quy bái tổ nền xanh

Một tác phẩm tranh đồng Vinh quy bái tổ bao gồm có 3 phẩn chính đó là: phần nội dung tranh, phần khung tranh và phần kính bảo vệ bề mặt tranh. Phần nội dung tranh là phần phôi tranh bằng đồng đã được hoàn thiện, là phần miêu tả lại cảnh tượng Vinh quy bái tổ của một người đỗ đạt quay trở về quê hương bái kiến tổ tiên, họ hàng, bố mẹ và thầy dạy,... Phần khung tranh là phần bao lấy tranh đồng giữ cho phần tranh và phần kính bảo vệ mặt tranh được cố định. Phần khung tranh được làm từ gỗ dồi, gỗ gụ, gỗ trò chỉ,... sẽ được chạm khắc những họa tiết tứ quý đẹp hoặc có thể để trơn, điều đó phụ thuộc vào dòng tranh và yêu cầu của mỗi khách hàng khi họ chọn mua và đặt hàng tại cơ sở đồ đồng Hoài Ánh chúng tôi.

Bức tranh đồng vinh quy bái tổ đồng vàng nền xanh. Đồ Đồng Hoài Ánh

Bức tranh đồng vinh quy bái tổ đồng vàng nền xanh

2. Tục lệ Vinh quy bái tổ bắt nguồn từ đâu

Bức tranh đồng vinh quy bái tổ mẫu mới. Đồ Đồng Hoài Ánh

Bức tranh đồng vinh quy bái tổ mẫu mới thúc tay thủ công

Theo sử sách đã ghi lại vào năm 1484, Vua Lê Thánh Tông ban lệ “Bia Đá Đề Danh”, nghĩa là ghi lại danh tính của các tân khoa tiến sĩ trong các kỳ thi, bằng cách khắc vào bia đá, dựng ở Văn Miếu tại cố đô Thăng Long, để tên tuổi của họ lưu danh muôn thuở. Đã có 117 bia đá khắc tên 117 vị trạng nguyên đã được lưu dấu tại Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội, nhưng do thời gian dài và sự tàn phá từ thiên nhiên nay chỉ còn lại 82 bia đá ghi danh. Tuy nhiên đây cũng đủ để nói lên chứng tích coi trọng người tài của triều đình, đồng thời cho thấy đường lối cải cách đất nước đã được cách tân hơn.

Tranh đồng vinh quy bái tổ - đồ đồng Hoài Ánh

Ảnh minh họa tranh đồng Vinh quy bái tổ nền đen

Theo tục lệ Vinh Quy Bái Tổ thì: Đậu Tú tài được hàng xã đón rước, đậu Cử nhân được hàng tổng đón rước, đậu Đại khoa (từ Phó bảng trở lên) được hàng huyện đón rước. Sau khi thi, kết quả sẽ được người trong triều tới báo tin về làng và làng cử ngay người đến gặp vị Tân Khoa để xin ấn định ngày Vinh Quy Bái Tổ. Vị Tân Khoa khi trở về làng được Vua ban cho rất nhiều thứ từ yến tiệc, mũ áo, cân đai và những phúc lợi tiền bạc khác. Người trở về làng được đám đông đón rước rất long trọng và có trống đánh hiệu dọc đường. Thứ tự đoàn rước Vinh Quy Bái Tổ theo thứ tự gồm có cờ quạt, đến cờ biển vua ban tiếp đó là trạng nguyên cưỡi ngựa lọng che trên đầu cùng bốn lính hầu cầm quạt vây quanh. Nếu vị tân khoa đã có vợ thì người vợ cũng được đón rước bằng lọng, trong nhiều đám rước Vinh Quy Bái Tổ còn có mặt của người thầy dạy và cha mẹ của vị đó.

Bức tranh đồng vinh quy bái tổ mạ vàng. Đồ đồng Hoài Ánh

Bức tranh đồng vinh quy bái tổ mạ vàng cao cấp

3. Ý nghĩa tranh đồng Vinh quy bái tổ

Tranh đồng Vinh quy bái tổ là một tác phẩm tranh đồng thủ công mỹ nghệ đẹp và ý nghĩa. Chính bởi vậy mà nó luôn được mọi người chọn làm món quà biếu quà tặng độc đáo và ý nghĩa hơn so với các sản phẩm quà biếu quà tặng khác hiện đang bán trên thị trường. Tranh đồng vinh quy bái tổ cũng giống như việc treo hoành phi câu đối, việc treo tranh đồng Vinh quy bái tổ trong nhà cũng có ý nghĩa thể hiện được nét đẹp văn hóa truyền thống và gia phong của gia đình đó. Hiện nay, trên thị trường các dòng sản phẩm về tranh Vinh quy bái tổ có rất nhiều loại khác nhau nhưng tranh đồng Vinh quy bái tổ vẫn là mặt hàng được săn đón hơn cả. Bởi nó không chỉ có độ bền cao mà còn là sản phẩm được chạm khắc thủ công với những đường nét tinh tế, mẫu mã sang trọng sẽ làm tôn lên được không gian kiến trúc của gia đình bạn.

Tranh đồng vinh quy bái tổ - đồ đồng Hoài Ánh

Ảnh minh họa tranh đồng Vinh quy bái tổ

Có thể bạn chưa biết từ thời Đinh, Lý, Trần, Lê nhà vua thường cho khắc các bia đá đề danh để lưu danh tên tuổi của những người tài cao, những người đỗ đạt trong các kỳ thi khoa bảng… Một số bia lưu danh này vẫn được chúng ta giữ cho đến ngày nay như một kỷ vật tượng trưng cho truyền thống hiếu học của người Việt cũng như để dạy cho con cháu về sau biết tự hào về ông cha của mình. Những người đỗ cao trong các kỳ thi của kinh thành sẽ được “Vinh quy bái tổ” về làng để dâng lễ tạ tổ tiên, cha mẹ và người thầy dạy dỗ mình. Tranh vinh quy bái tổ cũng có ý nghĩa tương tự, giống như lưu giữ giá trị tốt đẹp của gia đình, ghi lại mốc son quan trọng thể hiện sự “tôn sư trọng đạo”, "uống nước nhớ nguồn" thể hiện sự biết ơn đối với công cha nghĩa mẹ ơn thầy muôn đời không quên.

Bức tranh đồng vinh quy bái tổ đồng vàng giả cổ. Đồ Đồng Hoài Ánh

Bức tranh đồng vinh quy bái tổ đồng vàng giả cổ

4. Cách treo tranh đồng Vinh quy bái tổ

Tranh đồng Vinh quy bái tổ là một bức tranh đồng thuộc dòng tranh dân gian đẹp và chứa đựng nhiều ý nghĩa hay và độc đáo. Do đó việc treo tranh cũng cần phải lưu ý một số điểm để không gian nội thất vừa đẹp lại hợp với ý nghĩa của bức tranh. Bức tranh đồng Vinh quy bái tổ treo ở những nơi sang trọng và sáng sủa ví dụ như phòng khách, phòng thờ và hướng của bức tranh nên treo quay vào bởi như vậy mới thể hiện đúng ý nghĩa cũng như tên gọi của bức tranh đó là "Vinh quy bái tổ" và truyền thống "Uống nước nhớ nguồn, Tôn sư trọng đạo". Cơ sở đồ đồng Hoài Ánh chúng tôi hi vọng rằng với những thông tin như trên thì quý khách có thể chọn được một bức tranh đồng Vinh quy bái tổ phù hợp với không gian của nhà mình.

Tranh đồng Vinh quy bái tổ - đồ đồng Hoài Ánh

Ảnh minh họa tranh đồng Vinh quy bái tổ nền xanh

NHẬN ĐẶT HÀNG THEO YÊU CẦU

(Đồ Đồng mỹ nghệ cao cấp Hoài Ánh)

ĐC: Cống Đoan, Đại Bái, Gia Bình, Bắc Ninh
Xưởng sx: Cách cửa hàng 100m
Hotline: 0975433987

STK: 0104805001 - Ngân Hàng Đông Á Bank

STK: 2606205035984 - Ngân hàng NN&PTNT

Email: mynghehoaianh@gmail.com

Với khách hàng ở xa Đồ đồng Hoài Ánh sẽ đóng gói hàng theo từng kiện chuyển phát nhanh hoặc vận chuyển theo các tuyến xe chạy đường dài. Giúp cho khách hàng hạn chế tối thiểu giá cả vận chuyển. Khi nhận hàng khách hàng vui lòng thanh toán cho nhân viên giao hàng. Xin chân thành cảm ơn!

- Lắp đặt tận nơi

- Tư Vấn cho khách hàng: 0975.433.987

- Chất lượng tốt - Bảo Hành dài hạn

Đồ Đồng Hoài Ánh luôn đánh giá chất lượng là tiêu chí hàng đầu

Chúc Quý Khách An Khang - Thịnh Vượng

 

 

Bài viết trước Bài viết sau
Gửi bình luận của bạn: