Tìm hiểu vài nét về tranh đồng chữ "Phúc"

Trang chủ / Tin tức

1. Giới thiệu về tranh đồng chữ Phúc 

Tranh chữ bằng đồng là dòng một dòng tranh đồng mới mẻ so với các dòng tranh đồng khác. Tranh chữ bằng đồng được làm bằng cách phục dựng chữ từ chữ viết trên giấy. Tranh chữ bằng đồng được làm từ đồng qua đôi bàn tay khéo léo của người thợ đã tạo nên được những bức tranh chữ đồng độc đáo và đẹp mắt. 

Tranh đồng chữ Phúc là bức tranh đồng chạm thúc chữ Phúc bằng phương pháp thủ công hoặc gò theo khuôn đúc. Việc gò thúc tranh chữ đồng còn tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng cũng như các đặc tính đặc trưng của bức tranh để tạo ra một sản phẩm tranh đồng chữ Phúc đẹp và hấp dẫn người xem. Muốn có được một bức tranh chữ bằng đồng chúng ta cần có một mẫu chữ đẹp, một phôi đồng hoàn hảo, một người nghệ nhân đúc đồng lành nghề. Ba yếu tố đó hợp lại sẽ tạo ra được một bức tranh đồng chữ Phúc bằng đồng đẹp.

Ảnh minh họa tranh đồng chữ phúc bằng đồng
 

2. Ý nghĩa của chữ Phúc

Trước tiên đồ đồng Hoài Ánh sẽ cùng các bạn đi triết tự chữ Phúc để làm sáng tỏ phần nào ý nghĩa của chữ Phúc nhé. Chữ phúc gồm có bộ thị nghĩa là bàn thờ, tiếp theo đó là bộ nhất khẩu điển - trong giáp cốt văn thì nó được ghi lại giống như hình vò rượu đầy. Như vậy, chữ phúc biểu thị cho sự dồi dào, đầy đủ, giàu có.

Chữ phúc lần hồi được hiểu là "điều tốt lành" hoặc "việc may mắn" như Từ điển Hán - Việt của Đào Duy Anh đã giải thích. Do đó, nhiều kết hợp từ có yếu tố phúc nhằm chỉ sự vui vẻ, no ấm, an lành: phúc đức, phúc ấm, phúc tinh, phúc hạnh, hạnh phúc, hồng phúc, diễm phúc, v.v. Lưu ý rằng trong từ Hán - Việt còn mấy chữ phúc đồng âm dị nghĩa: phúc 輹 có nghĩa thanh gỗ ngang dưới xe dùng nắt liền trục xe với thân bánh xe; phúc 輻 / 辐 có nghĩa nan hoa bánh xe; phúc có nghĩa rắn độc (như phúc xà là rắn hổ mang); phúc có nghĩa là bụng (như tâm phúc, phúc mạc, v.v.); phúc 覆 /复 có nghĩa lật lại, xem xét lại kỹ càng (như phúc khảo, phúc hạch, v.v..); phúc 蝮 có nghĩa là chiều ngang, khổ, viền mép vải, bức (như nhất phúc hoạ là một bức tranh); và phúc có nghĩa là con dơi.

Chữ phúc chỉ con dơi được viết khác: không phải bộ thị mà là bộ trùng (tức côn trùng, rắn rết, v.v.) đi kèm. Gọi cho đầy đủ theo tiếng Hán, con dơi là biên phúc 蝙蝠. Song, cả hai chữ phúc đều được người Hoa phát âm Bắc Kinh là phú. Do đó, họ lấy hình ảnh con dơi tượng trưng cho điều tốt lành, may mắn. Biểu tượng này được phổ biến tại nhiều quốc gia đồng văn - trong đó có Việt Nam.

Chúng ta có thể thấy những ngày đầu xuân chữ Phúc được viết và treo ngược lên tường hoặc cửa. Vậy tại sao người ta lại làm như vậy? Họ làm như vậy không phải vì họ không biết chữ mà là vì ý nghĩa của việc treo chữ Phúc ngược. Chữ phúc treo ngược là "phúc đảo" có âm gần giống với "phúc đáo" có nghĩa là phúc đến, tới. Và cũng có riêng một truyền thuyết về việc treo chữ phúc ngược này (câu truyện này có lẽ để bài viết sau đồ đồng Hoài Ánh sẽ cùng các bạn cùng nhau tìm hiểu nhé!)

3. Tác dụng của tranh đồng chữ Phúc bằng đồng

Tranh đồng chữ Phúc bằng đồng là một sản phẩm tranh đồng độc đáo và ý nghĩa. Chính bởi vậy tranh đồng chữ Phúc bằng đồng rất phù hợp cho việc làm quà biếu, quà tặng. Dùng làm đồ để trang trí nội thất gia đình, nơi làm việc, khách sạn,...Tranh đồng chữ Phúc bằng đồng còn là vật dùng để điều dưỡng phong thủy rất tốt, nó giúp xua đi những luồng khí xấu đem lại vượng khí.

Xem thêm: Tranh đồng quê, Tranh đồng vinh quy bái tổ, Tranh đồng sen hạc, Tranh đồng mã đáo thành công, Tranh đồng thuận buồm xuôi gió, Tranh đồng đẹp, Tranh đồng phong thủy, Tranh đồng mạ vàng,.....

NHẬN ĐẶT HÀNG THEO YÊU CẦU!

(Đồ Đồng mỹ nghệ cao cấp Hoài Ánh)

Lưu ý: Để đặt hàng hoặc mua hàng quý khách vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ:

ĐC: Cống Đoan, Đại Bái, Gia Bình, Bắc Ninh
Xưởng sx: Cách cửa hàng 100m.
Hotline: 0975433987

  • STK: 0104805001 - Ngân Hàng Đông Á Bank.
  • STK: 2606205035984 - Ngân hàng NN&PTNT
  • Email: mynghehoaianh@gmail.com.

         Với khách hàng ở xa Đồ đồng Hoài Ánh sẽ đóng gói hàng theo từng kiện chuyển fax nhanh hoặc vận chuyển theo các tuyến xe chạy đường dài. Giúp cho khách hàng hạn chế tối thiểu giá cả vận chuyển. Khi nhận hàng khách hàng vui lòng thanh toán cho nhân viên giao hàng. Xin chân thành cảm ơn!

- Lắp đặt tận nơi.

- Tư Vấn cho khách hàng: 0975.433.987

- Chất lượng tốt - Bảo Hành dài hạn.

 

Đồ Đồng Hoài Ánh luôn đánh giá chất lượng là tiêu chí hàng đầu

Chúc Quý Khách An Khang - Thịnh Vượng

 

Bài viết sau
Gửi bình luận của bạn: