Cách bài trí và ý nghĩa của hoành phi câu đối trong thờ cúng

Trang chủ / Tin tức

1. Cách bài trí và ý nghĩa của hoành phi câu đối trong thờ cúng

Như chúng ta có thể thấy, trong lối sống phong tục tập quán từ xa xưa đến nay, ở hầu hết các gia đình người Việt thì bàn thờ được coi là nơi thiêng liêng và quan trọng nhất, là nơi thờ thổ công hoặc thờ cúng ông bà tổ tiên... Vì vậy, trên bàn thờ dường như không thể thiếu những bộ đồ thờ cúng như bộ tam sự, bộ ngũ sự… Ngoài ra, còn treo thêm các bức hoành phi câu đối, đại tự câu đối để trang trí, làm đẹp, cũng như thể hiện được gia phong, nề nếp của gia đình. Hôm nay, đồ đồng Hoài Ánh xin chia sẻ cho các bạn những hướng dẫn về cách treo bộ hoành phi câu đối phù hợp với không gian thờ cúng cho căn nhà của mình.

1. Cách bài trí một bộ hoành phi câu đối trong thờ cúng

Trong gian thờ cúng thì hoành phi câu đối không chỉ là vật trang trí làm đẹp không gian thờ cúng mà nó còn thể hiện gia phong, cốt cách của gia đình, dòng họ. Không những giúp không gian thờ cúng trở nên trang trọng và đẹp hơn. Mà nó còn có tác dụng phong thủy, thể hiện gia cảnh, sự trí thức của người dùng nó.

Cuốn thư câu đối - đồ đồng Hoài Ánh

Ảnh minh họa cách bài trí hoành phi câu đối

- Thông thường hoành phi câu đối có 3 dạng: Đại tự câu đối, cuốn thư câu đối và hoành phi câu đối. Với những gia đình có phòng thờ rộng hoặc treo ở nhà thờ họ tộc thì các bức đại tự câu đối thường được treo phía ngoài cửa đi ra vào cùng với cửa võng, còn bên trong bàn thờ thì treo hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối. Còn với những gia đình chỉ có phòng thờ nhỏ thì chỉ cần treo 1 trong 3 bức trên ở bàn thờ là được.

- Bức hoành phi thường được treo chính giữa bàn thờ và trên cùng, hướng ra ngoài cửa, phải để cố định và hạn chế di chuyển, tạo cảm giác bền vững, lâu dài. Đôi câu đối được treo ở hai bên và hơi thấp xuống so với hoành phi, có thể treo từ mặt bàn thờ trở lên nằm trong mép bàn thờ hoặc bên ngoài đều được, tùy theo không gian để treo cho phù hợp.

2. Ý nghĩa của hoành phi câu đối trong thờ cúng

Trong quan niệm của người Việt Nam ta đề cao đạo đức lối sống, việc tưởng nhớ, biết ơn đến thế hệ ông cha đi trước là một nét đẹp văn hóa lưu truyền mãi muôn đời. Thờ cũng tổ tiên luôn là một vấn đề tâm linh được xem trọng, cả về nội dung và hình thức. Trong mỗi con người đều có cái tâm hướng về cha ông, hướng về nơi sinh thành, nguồn gốc dòng họ. Hình thức thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn cũng rất được chú ý, trong một nhà thờ họ với đầy đủ những độ vật vừa cổ xưa, vừa gần gũi, nhưng cũng thật trang nghiêm thì không thể thiếu hai thứ đó là bức hoành phi trạm trổ tinh sảo, đôi câu đối ý nghĩa uyên bác.

Cuốn thư câu đối - đồ đồng Hoài Ánh

Ảnh minh họa hoành phi câu đối trong thờ cúng

Dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, bất kỳ địa danh nào khi bước vào nhà thờ họ ta có thể bắt gặp bức hoành phi được treo trịnh trọng ở trên cao bên ngoài các gian thờ tại giữa gian nhà. Có thể thấy trong tiềm thức của bao người việc treo hoành phi câu đối cũng vừa thể hiện tình cảm thế hệ, vừa cho thấy sự cao quý,gia phong, gia cảnh, nét đẹp của mỗi gia đình và còn có nhiều quan niệm cho rằng việc treo những đồ vật tâm linh ấy còn khiến cho gia chủ và toàn thể con cháu được gặp nhiều may mắn, vui vẻ, hoan hỷ trong cuộc sống.

Xem thêm: 

Những mẫu hoành phi câu đối đẹp,       Tranh đồng đồng quê Việt Nam

Tranh đồng mã đáo thành công,             Tranh đồng thuận buồm xuôi gió

Tranh đồng cá chép hóa rồng,                 Tranh đồng bách hạc song tùng

Tranh đồng tứ quý bình an,                     Tranh đồng sen hạc

NHẬN ĐẶT HÀNG THEO YÊU CẦU

(Đồ Đồng mỹ nghệ cao cấp Hoài Ánh)

ĐC: Cống Đoan, Đại Bái, Gia Bình, Bắc Ninh
Xưởng sx: Cách cửa hàng 100m
Hotline: 0975433987

STK: 0104805001 - Ngân Hàng Đông Á Bank

STK: 2606205035984 - Ngân hàng NN&PTNT

Email: mynghehoaianh@gmail.com

         Với khách hàng ở xa Đồ đồng Hoài Ánh sẽ đóng gói hàng theo từng kiện chuyển phát nhanh hoặc vận chuyển theo các tuyến xe chạy đường dài. Giúp cho khách hàng hạn chế tối thiểu giá cả vận chuyển. Khi nhận hàng khách hàng vui lòng thanh toán cho nhân viên giao hàng. Xin chân thành cảm ơn!

- Lắp đặt tận nơi.

- Tư Vấn cho khách hàng: 0975.433.987

- Chất lượng tốt - Bảo Hành dài hạn

Đồ Đồng Hoài Ánh luôn đánh giá chất lượng là tiêu chí hàng đầu

Chúc Quý Khách An Khang - Thịnh Vượng

 

Bài viết trước Bài viết sau
Gửi bình luận của bạn: