Các hồi truyện trong tranh đồng vinh quy bái tổ

Trang chủ/ Tranh đồng

I. Giới thiệu khái quát về tranh đồng vinh quy bái tổ

Tranh đồng vinh quy bái tổ là một bức tranh khá bắt mắt và lôi cuốn người xem về mặt nội dung cũng như hình thức bề ngoài của bức tranh. Tranh đồng Vinh quy bái tổ được làm trên nhiều loại đồng khác nhau như đồng đỏ, đồng vàng, đồng phun màu giả cổ, đồng mạ vàng. Chính bởi vậy, mà mỗi bức tranh đồng được làm từ những nguyên liệu khác nhau, kích thước khác nhau thì sẽ có giá khác nhau. Tranh đồng Vinh quy bái tổ là bức tranh được chạm khắc hoàn toàn bằng phương pháp thủ công qua đôi bàn tay tài hoa của người thợ thì những miếng đồng trở nên sống động và có giá trị gấp nhiều lần so với những mảnh đồng vô hình vô dạng ban đầu. Khung tranh được làm theo yêu cầu mà khách hàng đặt ra ví dụ như khách có thể đặt gỗ gụ, gỗ trò chỉ, gỗ dồi,.. và có thể khách hàng yêu cầu trạm trổ những đường nét hoa văn độc đáo trên khung tranh.

 

Tranh đồng vinh quy bái tổ - đồ đồng Hoài Ánh

 

Ảnh minh họa tranh đồng vinh quy bái tổ

II. Các hồi truyện có trong bức tranh đồng vinh quy bái tổ

Tranh đồng vinh quy bái tổ được chia làm 3 hồi

Hồi 1: đi thăm vườn thượng uyển

- Nhà Vua muốn gả Công chúa cho Tân khoa Trạng Nguyên, sau khi Công chúa ở trên lầu cao gieo quả cầu ngũ sắc vào người mình chọn.
- Lễ bộ Thượng thư và Giám thí hướng dân Trạng nguyên được phép hái một bông hoa để cho thợ kim hoàn trong cung đánh lại bằng vàng, cài trên tai trái. Tân khoa Trạng nguyên chọn hoa chuối và giải thích là vì thuở nhỏ – Nghè Tân quá nghèo khổ, phải ăn củ chuối, hoa chuối, trừ cơm nên chọn hoa chuối để thấy hoa thì nhớ lại vật đã giúp mình đỡ đói lòng thuở hàn vi. Lính hầu dâng mũ áo Tiến sĩ và Trâm hoa mạ vàng cài mũ sa.
- Dưới ánh trăng sáng ngày Rằm, Trạng Nguyên nhìn đôi cá chép quấn quít, bơi trong Hồ vườn Thượng Uyển mà nhớ tới người vợ tần tảo nuôi ăn học tại quê nhà.

Hồi 2: nghi thức vinh quy

“Đám rước sắp thành hàng ngũ. Đầu quân là lá cờ đỏ thêu bốn chữ “Nhất giáp tiến sĩ”.Tiếp đó, hai người mặc áo nhiễu điều thổi kèn, đàn sáo. Rồi đến tấm biển sơn son đề mấy chữ “ân tứ vinh quy” chung quanh có phủ lớp riềm nhiễu đỏ. Rồi đến một chiếc trống đánh đu giữa cây đòn gỗ bắc dọc trên vai hai người dân phu. Ông thủ hiệu trống oai vệ trong bộ áo tế, cái dùi trống chênh chếch gục đầu vào ngực và súng sính dưới hai ống quần mầu “dum”.

Tiếp đó, bốn lính đứng ra bốn góc của Tân khoa Trạng nguyên để chiếm lấy một khu đất vuông vắn như hình bàn cờ. Cả bốn, ai cũng như nấy : áo đỏ dải lưng xanh, xà cạp mầu xanh, tay trái chống vào cạnh sườn, tay phải vác đao và mác. Trạng Nguyên đi ủng đen, mang xiêm xanh, bận áo thụng lam và đội mũ cánh chuồn lóng lánh những bông hoa bạc và cưỡi Ngựa. Ði kèm ở bên Trạng nguyên, một người rước lọng xanh chóp bạc, hững hờ giương ở cạnh Quan. Rồi đến võng của bà nghè và tráp. Các bô lão, già trẻ đều quay về phía Quan nghè, ai nấy khom lưng vái một vái trịnh trọng. Hàng phố kéo nhau ra xem.

Hai bên đường hoa sen, hoa cúc nở rộ như chào đón Quan nghè. Chim hạc ngừng kiếm ăn, Cóc nhảy lên đường, chim ngừng hót, trâu ngừng gặm cỏ ngóng nhìn đoàn rước Tân khoa.

Hồi 3: tục lệ ban đặc quyền cho tiến sĩ

- Làng kết đèn hoa chuẩn bị lễ mừng

 

- Làng cắt đất làm nhà cho Tân khoa ngay gần nhà cũ của Quan.

- Phu nhân còn bận đi cấy lúa thuê, chồng về đến làng cũng không biết.

 

 

NHẬN ĐẶT HÀNG THEO YÊU CẦU

(Đồ Đồng mỹ nghệ cao cấp Hoài Ánh)

ĐC: Cống Đoan, Đại Bái, Gia Bình, Bắc Ninh

Xưởng sx : Cách cửa hàng 100m

Hotline : 0975433987

STK: 0104805001 - Ngân Hàng Đông Á Bank

STK: 2606205035984 - Ngân hàng NN&PTNT·

Email: mynghehoaianh@gmail.com

Với khách hàng ở xa Đồ đồng Hoài Ánh sẽ đóng gói hàng theo từng kiện chuyển phát nhanh hoặc vận chuyển theo các tuyến xe chạy đường dài. Giúp cho khách hàng hạn chế tối thiểu giá cả vận chuyển. Khi nhận hàng khách hàng vui lòng thanh toán cho nhân viên giao hàng. Xin chân thành cảm ơn!

- Lắp đặt tận nơi.

- Tư Vấn cho khách hàng: 0975.433.987

- Chất lượng tốt - Bảo Hành dài hạn.

Đồ Đồng Hoài Ánh luôn đánh giá chất lượng là tiêu chí hàng đầu

Chúc Quý Khách An Khang - Thịnh Vượng

 
Bài viết trước Bài viết sau
Gửi bình luận của bạn: